Ngày 25-7, ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam ban hành công văn về việc chuẩn bị một số công việc phòng, chống dịch Covid-19 và đón bà con Quảng Nam trở về.

Trong công văn, ông Thanh yêu cầu Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan khẩn trương hoàn thiện báo cáo rút kinh nghiệm từ đợt vận chuyển đầu tiên bằng ôtô. Qua đó, nhận diện ngay những hạn chế và giải quyết sớm.

Không chỉ người nghèo khó, người có điều kiện cũng được Quảng Nam đón về quê - Ảnh 1.

Hơn 800 đồng hương Quảng Nam gặp khó khăn ở TP HCM đã được tỉnh Quảng Nam đón về quê trong đợt 1

Ông Thanh yêu cầu tiếp tục đón bà con về theo phương án đã được phê duyệt. Trong đó, nếu nhận thấy việc đón bằng phương tiện ôtô mang tính cơ động, tiện lợi, đạt được 2 mục đích (tiếp tế cho bà con TP HCM và đón bà con Quảng Nam trở về) thì tiếp tục thực hiện và xem đây là phương án ưu tiên 1.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu Sở Giao thông vận tải làm văn bản gửi Tổng Cục đường sắt và Công ty CP vận tải đường sắt Sài Gòn đề nghị giảm giá vận chuyển cho bà con Quảng Nam từ TP HCM về với mức giá phù hợp, thuê theo toa; hướng dẫn quy trình thủ tục nhanh chóng, không tập trung đông người, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh, linh hoạt trong thay đổi hành khách khi có việc đột xuất hoặc bất khả kháng…

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) tích cực hỗ trợ Hội đồng hương tỉnh Quảng Nam tại TP HCM chủ động làm việc với các hãng hàng không để lựa chọn hãng bay phù hợp, tiện lợi, hiệu quả. Trước mắt, thuê 2 chuyến bay để khẩn trương đưa bà con thuộc các đối tượng đã được phê duyệt (người già yếu, người tàn tật, ốm đau, phụ nữ có thai, trẻ em dưới 12 tuổi) về quê…

Không chỉ người nghèo khó, người có điều kiện cũng được Quảng Nam đón về quê - Ảnh 2.

Ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam (mặc đồ bảo hộ trắng) đến thăm hỏi, tặng quà đồng hương vừa được tỉnh đón về quê

Đáng chú ý, tỉnh Quảng Nam có chủ trương tạo điều kiện cho bà con từ TP HCM và một số tỉnh phía Nam trở về bằng phương tiện máy bay, cách ly có trả phí tại khách sạn.

Vấn đề này, ông Thanh yêu cầu Sở VH-TT-DL tiếp thu tối đa ý kiến tại cuộc họp sáng 24-7 để hoàn chỉnh lại kế hoạch, trình UBND trước ngày 28-7. Trong đó lưu ý, đối tượng là những người thực sự cần thiết phải về lại quê nhà, có khả năng chi trả các dịch vụ. Trước mắt, giải quyết cho bà con tại TP HCM, các địa phương khác sẽ xem xét giải quyết sau. Việc này chỉ triển khai sau khi đã thực hiện các chuyến bay đưa bà con về theo phương án đã duyệt, đánh giá rút kinh nghiệm với các hãng bay và các đơn vị có liên quan.

Không chỉ người nghèo khó, người có điều kiện cũng được Quảng Nam đón về quê - Ảnh 3.

Không chỉ đón đồng hương khó khăn về quê, lo ăn ở miễn phí, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam còn chỉ đạo giải quyết công ăn việc làm phù hợp cho người dân

Được biết, trong 2 ngày 24, 25-7, đã có hơn 800 đồng hương Quảng Nam tại TP HCM đã được tỉnh Quảng Nam đón về quê bằng phương tiện ôtô.

nguồn: NLĐ