TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU QUYỀN CON NGƯỜI VÙNG DÂN TỘC, MIỀN NÚI (HRC)

» Dân tộc

Dân tộc

Độc đáo Kin Chiêng Boọc Mạy

Lễ tục Kin Chiêng Boọc Mạy là nét văn hóa độc đáo của cộng đồng người Thái các huyện Thường Xuân, Như Xuân, Bá Thước, Lang Chánh, Quan Hóa, Mường Lát, Quan Sơn. Đặc biệt, người Thái ở xã Xuân Phúc, huyện Như Thanh (Thanh Hóa) đã coi đây là một sinh hoạt văn hóa nghệ thuật của cộng đồng, vì thế mà mọi người trong làng, bản đều có quyền tham gia và hưởng thụ.

Lên nương bắt Côvit

Giáp Tết. Ở nhà, lên cơ quan đâu đâu cũng nói chuyện Tết. Lúc dòng Tết năm ngoái năm kia về vui quá, ai cũng phấn chấn, thì bỗng... “Ước gì Tết này không có dịch”. Tiếng “dịch” như cái công tắc điện tắt phụt. Không khí chùng xuống. Im lặng. Nghĩ đúng thật, dịch Côvit chả trừ mùa đông - mùa xuân, Tết nhất - thường nhật, thành phố - nông thôn, vùng thấp - vùng cao... Dù là ngành y ở huyện vùng cao biên giới nhưng hai năm qua cũng nếm trải bốn đợt chống dịch như mọi miền cả nước.

Xuân này trên bản người Mông

Xuân về, hoa mận, hoa mơ lại nở trắng trời Tây Bắc. Đất trời vẫn thế, lòng người cũng chẳng đổi thay… vẫn sắt son một lòng theo Đảng. Có chăng, sự đổi thay của Tết năm nay là phiên chợ vùng cao sẽ vắng bóng những anh chàng Cu tỉ đeo đài xuống chợ, không còn cảnh người ngựa dập dìu, không vội mua vội bán, vào quán thân tình mời nhau bát phở, que kem…

Người hát ru mây trắng qua trời

Mải miết nghĩ về những lời ru, từng khung dệt, nơi nỗi nhớ miên man trong miền thổ cẩm, đến những hoa văn cũng mang linh giác của con người.

Lai Châu: Khai mạc ngày hội văn hóa dân tộc Mông lần thứ III năm 2021

Sáng 24/12 tại Lai Châu, UBND tỉnh Lai Châu cùng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức lễ Khai mạc Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông lần thứ III tại tỉnh Lai Châu năm 2021.

Đồng bào dân tộc miền núi có được miễn thuế tài nguyên không?

Gia đình tôi sống ở vùng núi cao, nơi có nhiều cánh rừng tự nhiên. Nguồn sống chính là khai thác các sản phẩm từ rừng như: Nấm, thảo quả, quế, hồi, tre, trúc…. Xin hỏi, khi khai thác các sản phẩm từ rừng như trên, gia đình tôi có phải đóng thuế tài nguyên hay không? Nếu là người đồng bào dân tộc thì gia đình tôi có được miễn thuế không? (Nùng A Thắng, Cao Bằng).

Lào Cai: Tuyên truyền chống rác thải nhựa tại các chợ vùng cao

Ô nhiễm môi trường tại các vùng nông thôn, ô nhiễm rác thải nhựa nhất là các vùng nông thôn miền núi, vùng đồng bào DTTS đang ở mức báo động. Để giảm tình trạng ô nhiêm môi trường, ô nhiễm rác thải nhựa, thay đổi y thức của người dân, tỉnh Lào Cai đã tổ chức tuyên truyền chống rác thải nhựa, bảo vệ môi trường tại các chợ phiên vùng cao.

Gia Lai: Ngát xanh những cánh rừng vừa phát triển kinh tế vừa ứng phó với biến đổi khí hậu Quế Mai | 21/09/2021, 16:48

Nhận thức được tầm quan trọng của rừng đối với cuộc sống con người, bà con đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở Gia Lai đã ra sức bảo vệ. Những cánh rừng xanh mát, phát triển tốt tươi không những là nơi che chở, giúp bà con phát triển kinh tế, mà còn là lá phổi xanh điều hòa khí hậu và bảo vệ môi trường.

Mường Nhé (Điện Biên): Đồng bào ổn định cuộc sống trên vùng đất mới

Sau hơn 8 năm thực hiện Quyết định số 79/QÐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Ðề án “Sắp xếp, ổn định dân cư, phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh huyện Mường Nhé, tỉnh Ðiện Biên” (gọi tắt là Ðề án 79). Đề án đã bố trí, sắp xếp ổn định tại chỗ, hỗ trợ phát triển sản xuất ổn định đời sống cho nhiều hộ dân di cư đến Mường Nhé. Giờ đây, đời sống của bà con ở vùng đất mới đang dần thay đổi, từng bước ổn định.

Cần "gỡ vướng" về chính sách đất đai cho đồng bào dân tộc thiểu số

Những năm qua Đảng và Nhà nước ban hành nhiều chính sách về giải quyết đất đai cho đồng bào dân tộc thiểu số, giúp hàng trăm ngàn hộ thoát nghèo. Tuy nhiên, bên cạnh đó, vẫn còn rất nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số còn thiếu đất ở, đất sản xuất.

Cần tiếp tục chăm lo tốt hơn để đáp ứng nhu cầu học tập của con em đồng bào các dân tộc

Chiều ngày 3/9, nhân dịp khai giảng năm học 2021-2022, Thủ tướng Chính phủ đã tới thăm, động viên thầy và trò Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên, ngôi trường gắn với niềm tự hào được đặt tại “Thủ đô kháng chiến” giàu truyền thống lịch sử cách mạng.

«1 - 2 - 3 - 4 - 5»